นครศรีธรรมราช: Nakhon Si Thammarat THAILAND
 
 

  หัวข้อ
 รอยยิ้มเชื่อมใจไทย-ญี่ปุ่น:นครศรีธรรมราช ตอนแห่ผ้าขึ้นธาตุนานาชาติ 53
การรำพิ้นบ้านของญี่ปุ่น
รอยยิ้มเชื่อมใจไทย-ญี่ปุ่น : นครศรีธรรมราช  ตอนวิสาฆบูชานานาชาติ 53

กิจกรรมแห่ผ้าขึ้นธาตุเป็นประเพณี
ประเพณีแห่ผ้าขึ้นธาตุ แห่ผ้าขึ้นธาตุ หมายถึง การแห่ผ้าผืนยาว ไปบูชาพระสัมมาสัมพุทธเจ้า โดยการนำขึ้นห่มโอบล้อมรอบองค์พระบรมธาตุเจดีย์ ณ วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร เป็นประเพณีที่ชาวนครศรีธรรมราชและพุทธศาสนิกชนที่อยู่ในจังหวัดใกล้เคียง ยึดถือปฏิบัติสืบทอดกันมาเป็นเวลายาวนาน

ประวัติความเป็นมา
ในสมัยที่พระเจ้าศรีธรรมโศกราชเป็นกษัตริย์ครองเมืองตามพรลิงค์อยู่นั้น ได้มีการบูรณะปฏิสังขรณ์พระบรมธาตุเจดีย์ ครั้งใหญ่และแล้วเสร็จในปี พ.ศ.1773 ขณะเตรียมสมโภชพระบรมธาตุอยู่นั้น ชาวปากพนังมากราบทูลว่า คลื่นได้ซัดเอาผ้าแถบยาวผืนหนึ่งซึ่งมีภาพเขียนเป็นเรื่องพุทธประวัติมาขึ้นที่ชายหาดปากพนัง ชาวปากพนังเก็บผ้านั้นไปถวายพระเจ้าศรีธรรมาโศกราช พระองค์รับสั่งให้ซักผ้าผืนนั้นจนสะอาดเห็นภาพวาดพุทธประวัติ เรียกกันว่า “ผ้าพระบฏ” และรับสั่งให้ประกาศหาเจ้าของ ได้ความว่าชาวพุทธจากเมืองหงสากลุ่มหนึ่ง จะนำผ้าพระบฏไปบูชาพระพุทธบาตรที่ลังกา แต่ถูกพายุพัดพาขึ้นที่ชายฝั่งปากพนัง เหลือผู้รอดชีวิตสิบคน พระเจ้าศรีธรรมโศกราชทรงมีความเห็นว่าควรนำผ้าพระบฏไปห่มพระบรมธาตุเจดีย์ เนื่องในโอกาสสมโภชพระบรมธาตุ แม้ไม่ใช่พระพุทธบาตตามที่ตั้งใจ แต่ก็เป็นพระบรมสารีริกธาตุซึ่งเจ้าของผ้าพระบฏก็ยินดี การแห่ผ้าขึ้นธาตุจึงมีขึ้นตั้งแต่ปีนั้นและดำเนินการสืบต่อมา จนกลายเป็นประเพณีสำคัญของชาวนครศรีธรรมราชในปัจจุบัน

วันเวลา และสถานที่
แต่เดิมการแห่ผ้าขึ้นธาตุนิยมจัดปีละ 2 ครั้ง ในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 3 (วันมาฆบูชา) และ วันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 6 (วันวิสาขบูชา) โดยนำผ้าไปห่มองค์พระบรมธาตุเจดีย์ ณ วัดพระบรมธาตุวรมหาวิหาร แต่ปัจจุบันนิยมทำกันในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 3 (วันมาฆบูชา) ซึ่งมีประชาชนไปร่วมประเพณีกันเป็นจำนวนมาก

นำผ้าขึ้นห่มองค์พระธาตุเจดีย์
ความสำคัญของการเกิดประเพณี พุทธศาสนิกชนมีจิตใจที่จะบูชาองค์พระบรมธาตุเจดีย์ เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตปีหนึ่งจะต้องมาห่มผ้าพระธาตุครั้งหนึ่งไม่ให้ขาด ประเพณีแห่ผ้าขึ้นธาตุจึงมีความสำคัญดังนี้

แสดงให้เห็นถึงลักษณะสังคมของนครศรีธรรมราช ที่ยึดมั่นในพระพุทธศาสนา ทำบุญเพื่ออุทิศเป็นพุทธบูชา เพื่อประสงค์ให้ใกล้ชิดกับพระพุทธเจ้า
แสดงให้เห็นว่าพระบรมธาตุเจดีย์ เป็นศูนย์รวมจิตใจและความศรัทธา พุทธศาสนิกชนทั่วทุกทิศจึงประสงค์ห่มผ้าพระบรมธาตุเจดีย์อย่างพร้อมเพรียงกัน

ที่มา:nakhontourism.org

ปีนี้เป็นปีที่มีความสำคัญยิ่งเพราะ 3 องค์กร อันประกอบด้วย เทศบาลนครนครศรีธรรมราช มหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้ร่วมมือกันพัฒนาประเพณีนีเป็นนานาชาติ โดยเชิญชาติต่างที่นับถือศาสนาพุทธด้วยกัน เข้าร่วมกิจกรรมนี้เป็นปีแรก 

เป็นมิตรใหม่ในการเปิดการท่องเที่ยวเมืองนคร
ในฐานะนายกสมาคมมิตรภาพนครศรีธรรมราช-ญี่ปุ่น ซึ่งก็แน่นอนว่าต้องเกี่ยวพันกับญี่ปุ่น  ได้รับมอบหมายให้เชิญชาวพุทธจากประเทศญี่ปุ่น และขอเรียนให้ท่านผู้อ่านทราบว่า ได้ทำการประสานและเรียนเชิญไปเรียนร้อยแล้วได้รับการตอบรับมาแล้วว่าจะเดินทางมาร่วมกิจกรรมนี้ จำนวน 20 คน พร้อมกับนำคณะวัฒนธรรมพื้นบ้านมาทำการแสดงให้พี่น้องชาวจังหวัดนครศรีธรรมราชชมเป็นขวัญตาด้วยครับ

รายการนี้ไม่อยากให้พลาดครับ
คณะที่จะเดินทางมาร่วมแสดงในคืนวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 53 เวลา 19.00 น.นั้น ชื่อคณะTAKENOKOKAI เป็นคณะนักแสดงที่มีชื่อเสียงมากครับ อยากให้เชิญชวนครับ

ซึ่งปกติแล้วคณะนี้เวลาจัดให้มีการแสดงที่ประเทศญี่ปุ่นนั้นต้องจองตั๋วล่วงหน้านานมาก แต่ครั้งนี้เดินทางมาแสดงที่ประเทศเป็นครั้งแรก ที่นครศรีธรรมราชครับ โอกาสการชมรายการแบบนี้หาได้ไม่ง่ายนัก ชมการแสดงฟรีครับ  และที่สำคัญทางผู้จัดเองก็ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด

สอบถามรายละเอียดการแสดงวัฒนธรรมญี่ปุ่นได้ที่ 0876991155 

 

โดยคุณ เชาว์ เต็มรักษ์ 222.123.101.199 [21-01-2010 00:01:15]
 < เปิด/ปิด ส่วนแสดงความเห็น
โดย แซวเล่นนะ ip: 118.173.4xxxxx
วิสาขบูชาของญี่ปุ่นตรงกับมาฆะบูชาของไทยหรือเปล่าครับ?
วันที่: 07 2553
แสดงความเห็นได้ที่นี่
กรุณาใช้ข้อความที่สุภาพ ในการตอบด้วยนะครับ
ความคิดเห็น
โดย
Email

 
 

พิมพ์รหัสที่ปรากฏ ในช่องที่ระบุ(4 ตัวอักษร). เป็นตัวเลข 0..9 และตัวอักษร A..Z .หากไม่สามารถอ่านข้อความภาพที่ปรากฏได้ กรุณากดปุ่มเพื่อสร้างรหัสภาพใหม่
   


 


Warning: mysql_close(): 6 is not a valid MySQL-Link resource in /home/nakhonsi/domains/nakhonsi.com/public_html/libs/dblib.php on line 13
บริษัท ซีเจ เวิลด์ คอมมิวนิเคชั่น จำกัด  6/107 ถนนพัฒนาการคูขวาง ตำบลในเมือง อำเภอเมือง 
จังหวัดนครศรีธรรมราช 80000  Tel: 0-7532-5196-7 Fax : 0-7532-5197