นครศรีธรรมราช: Nakhon Si Thammarat THAILAND
 
 

  หัวข้อ
 โมบายอีคอมเมิร์ช กับ ฝันที่ยังไกล
                                             
แนวโน้มการนำเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตมาใช้ร่วมกับโทรศัพท์เคลื่อนที่ กำลังเป็นที่กล่าวถึงอย่างมากมายในวงการสื่อสารขณะนี้ โดยขณะนี้บริษัทผู้ผลิตโทรศัพท์เคลื่อนที่หลายแห่งต่างเร่งทำการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีโทรศัพท์เคลื่อนที่ยุคที่ 3 รวมทั้งนำเทคโนโลยี WAP ซึ่งเป็นโปรโตคอลที่นำมาประยุกต์ใช้กับโทรศัพท์เคลื่อนที่ให้สามารถดูเว็บได้มาใช้กันอย่างกว้างขวาง

ดังนั้นจึงเกิดการตั้งคำถามว่าเราจะสามารถช้อปออนไลน์ผ่านโทรศัพท์มือถือได้ในระยะเวลาอันใกล้นี้ใช่หรือไม่ คำตอบที่ได้รับในขณะนี้จากผลการศึกษาของบริษัท Ovum ดูเหมือนจะสวนทางกับการประโคมข่าวของบรรดาผู้ผลิตมือถือคือ โมบายอีคอมเมิร์ซคงยังไม่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายเกิดขึ้นได้ในระยะเวลาอันใกล้นี้

ดันแคน บราวน์ นักวิเคราะห์คนสำคัญของ Ovum ให้ความเห็นต่อเรื่องนี้ว่า "การช้อปออนไลน์ผ่านโทรศัพท์มือถือคงยังไม่เกิดขึ้นแน่นอน หากผู้บริโภคยังไม่มั่นใจในเรื่องความปลอดภัย แม้ผู้ผลิตจะพยายามโฆษณาว่ามีการพัฒนาซอฟท์แวร์แอพพลิเคชั่นของโทรศัพท์มือถืออย่างเลิศหรูเพียงไรก็ตาม แต่ถ้าไม่มีความปลอดภัยแล้วคงยากที่จะเป็นไปได้ โดยเฉพาะระบบ WAP ที่ผู้ผลิตทั้งหลายเชื่อมั่นนี้ยังไม่มีแม้แต่ระบบปลอดภัยแบบ end-to-end เลย"

บราวน์ กล่าวเสริมว่า "นอกจากเรื่องระบบความปลอดภัยแล้ว วงการอุตสาหกรรมโมบายอีคอมเมิร์ซยังจำเป็นต้องมีการพัฒนาในเรื่องคอนเทนต์, เน็ตเวิร์กที่ดี และมีแอพพลิเคชั่นที่น่าสนใจ ซึ่งแอพพลิเคชั่นสำหรับโมบายอีคอมเมิร์ซควรเป็นแบบง่ายๆ"

อย่างไรก็ตาม บราวน์ได้ให้ความเห็นอีกมุมมองหนึ่งว่า " WAP ยังมีอนาคตที่สดใสทีเดียว โดยเฉพาะในตลาดโทรศัพท์เคลื่อนที่แถบยุโรปที่เติบโตอย่างสูงมาก และมีเน็ตเวิร์กที่ดีเช่นระบบ GSM (Global Systems for Mobile Communications) ที่ประเทศในยุโรปแทบทุกประเทศใช้ร่วมกันทำให้ผู้ผลิตสามารถพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ที่สนับสนุน GSM ได้อย่างเต็มที่โดยไม่ต้องกลัวปัญหาความขัดแย้งทางเทคโนโลยี" ซึ่งบราวน์เชื่อว่าโมบายอีคอมเมิร์ชจะเกิดขึ้นที่ยุโรปเป็นแห่งแรก และตลาดจะเริ่มเติบโตในปี 2002

ในขณะที่สหรัฐตลาดของโมบายอีคอมเมิร์ชคงยังไม่เกิดขึ้นง่ายนัก เพราะปัจจุบันการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตแบบประจำที่ หรือ Fixed Internet Access มีการใช้อย่างแพร่หลายในสหรัฐมากกว่าในยุโรป ดังนั้นจึงมีความเป็นไปได้น้อยมากที่ผู้บริโภคในสหรัฐจะเปลี่ยนแพล็ตฟอร์มเพื่อต่อเข้าอินเทอร์เน็ตในตอนนี้

นอกจากนั้นปัจจุบันสหรัฐยังใช้เทคโนโลยีดิจิตอลเซลลูล่าร์ที่แตกต่างกันถึง 3 ระบบ ทำให้ความร่วมมือพัฒนาเทคโนโลยีโมบายอินเทอร์เน็ตร่วมกันค่อนข้างน้อยเมื่อเปรียบเทียบกับในยุโรป ยิ่งกว่านั้นในขณะที่ยุโรปกำลังก้าวเข้าสู่เทคโนโลยี 3G แล้วแต่สหรัฐเพิ่งเข้าสู่ 2G เมื่อหนึ่งปีถึงสองปีที่แล้ว ดังนั้นเทคโนโลยี 3G จะเกิดขึ้นในสหรัฐอย่างเร็วที่สุดคือปี 2006 ซึ่งยังต้องรอเป็นเวลาอีกนานพอสมควร

บราวน์คาดการณ์ถึงตลาดโมบายอีคอมเมิร์ซว่า "โดยรวมแล้วตลาดโมบายอีคอมเมิร์ซเป็นตลาดที่มีศักยภาพสูงมาก เพราะจากผลการศึกษาของ Ovum จำนวนผู้ใช้อุปกรณ์สื่อสารเคลื่อนที่จะมากกว่า 1 พันล้านคนในปี 2003 และมูลค่าตลาดอีคอมเมิร์ชจะส่งมากกว่า 200 พันล้านดอลลาร์ในปี 2005"

ที่มา: arip.co.th

โดยคุณ เชาว์ เต็มรักษ์ 58.10.27.60 [27-01-2010 18:01:31]
 < เปิด/ปิด ส่วนแสดงความเห็น
แสดงความเห็นได้ที่นี่
กรุณาใช้ข้อความที่สุภาพ ในการตอบด้วยนะครับ
ความคิดเห็น
โดย
Email

 
 

พิมพ์รหัสที่ปรากฏ ในช่องที่ระบุ(4 ตัวอักษร). เป็นตัวเลข 0..9 และตัวอักษร A..Z .หากไม่สามารถอ่านข้อความภาพที่ปรากฏได้ กรุณากดปุ่มเพื่อสร้างรหัสภาพใหม่
   


 


Warning: mysql_close(): 6 is not a valid MySQL-Link resource in /home/nakhonsi/domains/nakhonsi.com/public_html/libs/dblib.php on line 13
บริษัท ซีเจ เวิลด์ คอมมิวนิเคชั่น จำกัด  6/107 ถนนพัฒนาการคูขวาง ตำบลในเมือง อำเภอเมือง 
จังหวัดนครศรีธรรมราช 80000  Tel: 0-7532-5196-7 Fax : 0-7532-5197