นครศรีธรรมราช: Nakhon Si Thammarat THAILAND
 
 

  หัวข้อ
 ตลาดน้ำสะพานโค้ง 100 ปี แหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ตลาดจันดี

เปิด”ตลาดน้ำสะพานโค้งรถไฟ100 ปี”บูมท่องเที่ยวเมืองโบราณ-“มัสการพ่อท่านคล้าย  วาจาสิทธิ์”ไทยทีวีสีช่อง 3 จับมือ ททท.จัดมหกรรมคอนเสิร์ตทีวี 3 ต้านยาเสพติด-ขนศิลปินดาราร่วมโชว์เพียบ

            บ้านจันดี อ.ฉวาง จ.นครศรีธรรามราช เป็นชุมชนชาวจีนเก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของจังหวัดนครศรีธรรมราช มักจะรู้จักและเรียก ติดปากว่า”ตลาดจันดี” โดยเป็นศูนย์กลางการค้าขายและคมนาคมทางรถยนต์ รถไฟ และทางน้ำ ในพื้นที่มีพระเกจิอาจารย์ผู้เป็นอริยสงฆ์เป็นที่เคารพนับถือแก่ชาวพุทธทั่วไปคือ”พระครูพิศิษย์อรรถการ หรือพ่อท่านคล้าย วาจาสิทธิ์” แต่ในยุคโลกาภิวัฒน์ ทำให้เกิดความเจริญรุ่งเรืองในทุก ๆ ด้านความสำคัญของสถานที่แห่งนี้ดูเหมือนจะลดน้อยลง แต่คนส่วนใหญ่ยังรู้จักตลาดเช่นดีอย่างกว้างขวางเหมือนเดิม

            นายสัมพันธ์ เหลืองวรพันธ์ นายกเทศมนตรีตำบลจันดี กล่าวว่า เทศบาลตำบลจันดี พร้อมด้วย สำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานนครศรีธรรมราช  นายสุเทพ เกื้อสังข์  ผู้อำนวยการ และอำเภอฉวาง โดยนายนายสกล  จันทรรักษ์  นายอำเภอฉวาง ได้ร่วมกันฟื้นฟูวิถีชีวิตท้องถิ่นโบราณขึ้น โดยเปิด "ตลาดน้ำเทศบาลตำบลจันดี" (สะพานโค้งรถไฟ 100 ปี) ตำบลจันดี อำเภอฉวาง จังหวัดนครศรีธรรมราช "ขึ้น ในวันดังกล่าวทางสถานีโทรทัศน์สีช่อง 3 “ไทยทีวีสีช่อง 3”จะมาร่วมเปิดมหกรรมคอนเสิร์ตทีวี 3 สัญจร ต้านภัยยาเสพติด เพื่อส่งเสริมรณรงค์สร้างจิตสำนึกให้เยาวชน และประชาชนทั่วไปร่วมต่อต้านยาเสพติดด้วย

             ภายในงานจะมีกิจกรรมเดินรณรงค์ต้านภัยยาเสพติด  การจัดนิทรรศการ  การจำหน่ายสินค้า OTOP และของดีเมืองจันดี   ซึ่งกำหนดเปิดตลาดน้ำเทศบาลตำบลจันดี และ "มหกรรมคอนเสิร์ตทีวี 3 สัญจร ต้านภัยยาเสพติด ในวันที่ 23 มกราคม 2552   ที่ผ่านมา ตั้งแต่เวลา 15.00 น และ17.00 น. โดยเวลา 15.00 น.จะเป็นพิธีเปิดตลาดน้ำ และ 17.00 น. จะเป็นพิธีเปิดการแสดง มหกรรมคอนเสิร์ตทีวี 3 สัญจร ต้านภัยยาเสพติด  ณ.สนามชมรมศิษย์เก่าเจริญวิทย์ - สหวิทยากรณ์ ตำบลจันดี อำเภอฉวาง  โดยมีนายภาณุ  อุทัยรัตน์  ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นประธานเปิดงาน ซึ่งจะมีเหล่าดารานักร้องคับคั่ง พิธีกรจากรายการ 168 ชม.จากไทยทีวีสีช่อง 3 “วิบูลย์ ลีรัตนขจร, โบ๊ท วิบูลย์นันท์ “ส่วนศิลปินดาราที่ร่วมคอนเสิร์ต จากดารา จากทีวี 3   เช่นอ้น สราวุธ มาตรทอง จากละครเรื่องเทวดาสาธุ , เพ็ญเพชร  เพ็ญกุล สกาวใจ  พูลสวัสดิ์ นักร้องจากค่ายอาร์สยาม  บิว กัลยาณี, บ่าววี และตลกก่อนบ่ายคลายเคลียด นำโดย ตูมตาม เชิญยิ้ม  และดาราจากทีวี 3 อีกมากมาย

                     ทางด้านนายสุเทพ เกื้อสัง ผอ.ททท.สำนักงานนครศรีธรรมราช กล่าวว่า    "ตลาดน้ำเทศบาลตำบลจันดี"   เป็นตลาดน้ำเก่าแก่รู้จักกันในนาม”สะพานโค้งรถไฟ 100 ปี"  แต่ได้หยุดดำเนินการไปนานแล้ว การเปิดตลาดน้ำแห่งนี้ขึ้นใหม่ เพื่อเป็นการสนับสนุนให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของจังหวัดนครศรีธรรมราช  โดยจะทำเป็นตลาดน้ำ   และใช้เรือในการนำสินค้าประเภทพื้นบ้าน สินค้า OTOP  มาจำหน่าย รวมทั้งชิมของดีเมืองจันดี บะหมี่เกี้ยวจันดี ขนมจีบซาลาเปาเลิศรส  ดังคำขวัญของ ต.จันดีที่ว่า "เมืองเกษตรธรรมชาติ ตลาดน้ำจันดี บะหมี่เกี้ยวโบราณ  นมัสการพ่อท่านคล้าย สะพานโค้งรถไฟ 100 ปี"  ทั้งนี้ยังมีดอกไม้ประดิษฐ์ดินปั้นจันดี ซึ่งเป็นสินค้า OTOP  ระดับ 5 ดาวของจังหวัดอีกด้วย จึงขอเรียนเชิญผู้ที่สนใจทั้งจังกวัดนครศรีธรรมราช และ ต่างจังหวัดมาร่วมกิจกรรมกันมากๆโดยตลาดน้ำแหง่ใหม่แห่งนี้ อนาคตอาจเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของผู้มาเยือนเมืองจันดี จะประทับใจไม่มีวันลืมเลือน.

ไพฑูรย์  อินทศิลา /นครศรีธรรมราช

           22 ม.ค. 2552 

โดยคุณ ไพฑูรย์ อินทศิลา 118.173.33.118 [22-01-2009 17:01:07]
 < เปิด/ปิด ส่วนแสดงความเห็น
แสดงความเห็นได้ที่นี่
กรุณาใช้ข้อความที่สุภาพ ในการตอบด้วยนะครับ
ความคิดเห็น
โดย
Email

 
 

พิมพ์รหัสที่ปรากฏ ในช่องที่ระบุ(4 ตัวอักษร). เป็นตัวเลข 0..9 และตัวอักษร A..Z .หากไม่สามารถอ่านข้อความภาพที่ปรากฏได้ กรุณากดปุ่มเพื่อสร้างรหัสภาพใหม่
   


 


Warning: mysql_close(): 6 is not a valid MySQL-Link resource in /home/nakhonsi/domains/nakhonsi.com/public_html/libs/dblib.php on line 13
บริษัท ซีเจ เวิลด์ คอมมิวนิเคชั่น จำกัด  6/107 ถนนพัฒนาการคูขวาง ตำบลในเมือง อำเภอเมือง 
จังหวัดนครศรีธรรมราช 80000  Tel: 0-7532-5196-7 Fax : 0-7532-5197