นครศรีธรรมราช: Nakhon Si Thammarat THAILAND
 
 

  รายละเอียด
ขนาดตัวอักษร 11 px 12 px 14 px 16 px 18 px
เมื่อเวลา 15.00 น. วันนี้(9 ก.พ.60) ที่วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหารจังหวัดนครศรีธรรมราช นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นประธานในพิธีกวนข้าวมธุปายาสหรือข้าวยาคู ซึ่งองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครศรีธรรมราช ร่วมกับวัดพระมหาธาตุ วรมหาวิหาร จัดขึ้น เนื่องในงานประเพณี “มาฆบูชา แห่ผ้าขึ้นธาตุ” ประจำปี 2560

เพื่อสืบสานประเพณีอันดีงามและความเลื่อมใสศรัทธาในพระพุทธศาสนา โดยจัดให้มีพิธีต่าง ๆ ตามแบบโบราณ ได้แก่ พิธีบวงสรวงพระบรมธาตุเจดีย์ตามแบบพิธีพราหมณ์ พิธีทางพุทธศาสนา พิธีเจิมและมอบใบมะตูมให้กับสาวพรหมจารี จำนวน 27 คนที่เข้าร่วมพิธีกวนข้าวมธุปายาสหรือข้าวยาคู

มีหัวหน้าส่วนราชการ พ่อค้าประชาชน นักเรียนนักศึกษา และพุทธศาสนิกชนที่แต่งกายด้วยชุดสีขาวเข้าร่วมพิธีจำนวนมาก โดยแบ่งกระทะสำหรับกวนข้าวยาคู จำนวน 9 ชุดใช้ไม้ฟืนเป็นวัสดุเชื้อเพลิง โดยใช้เวลาในการกวนประมาณ 8-10 ชั่วโมง ซึ่งข้าวยาคูที่กวนเสร็จแล้วจะมีการนำไปถวายพระ และแจกจ่ายให้แก่พุทธศาสนิกชนต่อไป

ขณะเดียวกันเวลา 17.00 น.ที่สนามหน้าเมือง อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ชมรมรักบ้านเกิดร่วมกับเทศบาลนครนครศรีธรรมราช ประกอบพิธีกวนข้าวมธุปายาส 12 ปีนักษัตร 12 กระทะ เนื่องในงานประเพณี “มาฆบูชา แห่ผ้าขึ้นธาตุ” ประจำปี 2560

เพื่อสืบสานประเพณีอันดีงามของท้องถิ่นและเพื่อความเป็นสิริมงคล อีกทั้งเป็นการแสดงออกถึงความสามัคคีของหมู่คณะ มีนายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช โดยมีพุทธศาสนิกชนจำนวนมากเข้าร่วมพิธีกวนข้าวมธุปายาสตามปีนักษัตรของตัวเอง ซึ่งข้าวมธุปายาสหรือข้าวยาคูที่กวนเสร็จแล้วจะมีการแจกจ่ายให้แก่ประชาชนต่อไปด้วย

สำหรับพิธีกวนข้าวมธุปายาส หรือข้าวยาคู เป็นพิธีการหนึ่งในงานประเพณี “มาฆบูชา แห่ผ้าขึ้นธาตุ” ของจังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งได้ปฏิบัติต่อเนื่องมาเป็นประจำทุกปี ข้าวยาคูหรือที่ชาวนครศรีธรรมราชเรียกว่า ข้าวยาโค

ในพุทธประวัติเรียกว่า ข้าวมธุปายาส เป็นข้าวทิพย์ที่นางสุชาดา บุตรีกฏุมพี มหาเศรษฐีแห่งบ้านเสนานิคม ณ ตำบลอุรุเวลา ประเทศอินเดียในสมัยพุทธกาล จัดปรุงขึ้นแล้วนำไปถวายพระมหาบุรุษก่อนที่จะตรัสรู้เป็นพระสัมมาสัมพุทธเจ้า

หลังจากพระองค์ได้เสวยข้าวมธุปายาสของนางสุชาดา แล้ว ก็ได้ทรงบรรลุอภิสัมโพธิญาณในย่ำรุ่งของคืนนั้นเอง ชาวบ้านจึงเชื่อว่าข้าวมธุปายาสเป็นอาหารทิพย์ช่วยให้สมองดี เกิดปัญญาแก่ผู้บริโภค ทำให้ผิวพรรณผ่องใส อายุยืนยาว และเป็นโอสถขนานเอก บันดาลความสำเร็จให้แก่ผู้บริโภคด้วย

การกวนข้าวมธุปายาสในปัจจุบันนิยมทำกันในวันขึ้น 13 และ 14 ค่ำ เดือนสาม ซึ่งเป็นระยะเวลาที่ข้าวในนากำลังออกรวงเป็นน้ำนมข้าว เพราะน้ำนมข้าวเป็นเครื่องปรุงสำคัญ โดยใช้วัดเป็นสถานที่กวนข้าวมธุปายาส เพราะว่าวัดเป็นศูนย์รวมจิตใจของพุทธศาสนิกชนชาวไทยตลอดมา

สำหรับเครื่องปรุงข้าวมธุปายาสนอกจากน้ำนมข้าวแล้ว มีส่วนประกอบอื่น ๆ มากกว่า 50 ชนิด มีทั้งพวกพืชผล พืชสมุนไพร ผลไม้ที่มีอยู่ในท้องถิ่น เช่น ขนุน ทุเรียน จำปาดะ เงาะ พุทรา กล้วย มะละกอ ข้าวโพด ฟักทอง ถั่วลิสงคั่ว เผือก มันเทศ น้ำผึ้งรวง น้ำตาลทราย พริกไทย กานพลู ขิง ข่า งา มะพร้าว เป็นต้น .///

ขอบคุณข่าว : http://www.konnakhon.com/detail_news.php?n_id=7186

วันศุกร์ ที่ 10 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 08:48 น.


 < เปิด/ปิด ส่วนแสดงความเห็น
ขอเชิญร่วมกันแสดงความคิดเห็น
ชื่อ - สกุล
อีเมล์
รูปแบบตัวอักษร แทรกลิงค์ URL แทรกรูป จัดกึ่งกลาง ย่อหน้า ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
ความคิดเห็น
พิมพ์ไป เคาะเว้นวรรค ข้อความจะตัดคำ ได้สวยงาม
ถ้าพิมพ์ติดกันไปหมด จะไม่ตัดคำ
 
 emotion 
 

พิมพ์รหัสที่ปรากฏ ในช่องที่ระบุ(4 ตัวอักษร). เป็นตัวเลข 0..9 และตัวอักษร A..Z .หากไม่สามารถอ่านข้อความภาพที่ปรากฏได้ กรุณากดปุ่มเพื่อสร้างรหัสภาพใหม่
   


 

บริษัท ซีเจ เวิลด์ คอมมิวนิเคชั่น จำกัด  6/107 ถนนพัฒนาการคูขวาง ตำบลในเมือง อำเภอเมือง 
จังหวัดนครศรีธรรมราช 80000  Tel: 0-7532-5196-7 Fax : 0-7532-5197