นครศรีธรรมราช: Nakhon Si Thammarat THAILAND
 
 

  รายละเอียด
ขนาดตัวอักษร 11 px 12 px 14 px 16 px 18 px
คุณยาย 4 แผ่นดินอายุ 101ปี เมืองคอน รับโล่และเข็มสมาคมสภาผู้สูงอายุแห่งประเทศไทยในพระราชูประถัมภ์สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี

(20 ก.พ.) ที่บ้านเลขที่ 63/88 ซ.ทุ่งข่า 7 แยก 2 ต.โพธิ์เสด็จ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ได้จัดให้มีพิธีพิธีมอบโล่ผู้สูงอายุที่มีอายุ 100 ปีขึ้นไปของสมาคมสภาผู้สูงอายุแห่งประเทศไทยในพระราชูประถัมภ์สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี พร้อมด้วยเข็มกลัดของสมเด็จย่า และเงิน 1,000 บาท. ให้กับนางปลีก ลิขิตการ ผู้สูงอายุในเขตอำเภอเมือง จังหวัดนครศรีธรรมราช โดยมีนายเวียง เพชรช่วย ประธานสาขาสมาคมสภาผู้สูงอายุแห่งประเทศไทย ประจำจังหวัดนครศรีธรรมราช คณะกรรมการสาขา. และลูกหลานคุณยายปลีก ลิขิตการ เข้าร่วมในพิธี
ขอบคุณข่าว
[url]%e0%b8%a3%e0%b8%b1%e0%b8%9a%e0%b9%82%e0%b8%a5%e0%b9%88%e0%b9%80/[/url]


นายเวียง เพชรช่วย ประธานสมาคมสภาผู้สูงอายุแห่งประเทศไทย สาขาจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวว่า สำหรับพิธีมอบโล่และเข็มพร้อมเงินในครั้งนี้ เป็นการมอบให้กับผู้สูงอายุที่มีอายุ 100 ปีขึ้นไป เพื่อที่จะประกาศว่า คุณยายปลีก ลิขิตการ เป็นผู้ที่รักษาสุขภาพและพลานามัยที่ดียิ่งควรแก่การยกย่องและเป็นแบบอย่างที่ดีแก่ผู้สูงอายุโดยทั่วไป ทางสมาคมสภาผู้สูงอายุแห่งประเทศไทยในพระราชูประถัมภ์สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี จึงมอบโล่ประกาศเกียรติคุณเพื่อเป็นมิ่งขวัญแก่วงสกุลสืบไป และเป็นพระมหากรุณาธิกุลอันเป็นล้นพ้น ที่สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ทรงมีพระเมตตาให้กับผู้สูงอายุ ให้มีจิตใจที่เข้มแข็ง และเป็นกำลังใจให้กับผู้สูงอายุ
สำหรับคุณยายปลีก ลิขิตการ ผู้ที่ได้รับมอบโล่และเข็มในครั้งนี้ เป็นคุณยาย 4 แผ่นดิน ซึ่งปัจจุบันคุณยายปลีก อายุ 101 ปี อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 1 ม.4 ต.โพธิ์เสด็จ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ส่วนสามีคุณยายได้เสียชีวิตนานแล้ว ปัจจุบันอาศัยอยู่กับลูกสาว นางนิยม ทิพย์ภักดี โดยยายปลีกมีพี่น้องทั้งหมด 5 คน ชาย 3 หญิง 2 คน ยายปลีกเป็นคนที่ 3

ในขณะที่นางนิยม ทิพย์ภักดี ลูกสาว ได้เปิดเผยว่า คุณแม่ปลีกเป็นคนอารมย์ดี เมื่อก่อนแม่ของตนชอบเข้าวัดทำบุญและสวดมนต์ก่อนนอนเป็นประจำ ทำให้จิตใจสงบ ไม่เครียด ด้านเคล็ดลับที่ทำให้อายุยืน ตายังไม่ฝ้าฟางนั้น อาจเป็นเพราะชอบกินอาหารที่ปลอดจากสารพิษ กินผักกับน้ำพริก และปลาเป็นประจำ ไม่ชอบกินจำพวกเนื้อหมู ไก่ และเนื้อ ถึงแม้ว่าคุณแม่ปลีก อายุถึง 101 ปี แต่ก็ไม่เคยป่วยไข้กระเสาะกระแสะเหมือนคนอื่น ทุกวันนี้ยังแข็งแรง แต่การได้ยินต้องพูดเสียงดังๆ และตายังดีกว่าคนอายุ 70 ปี ด้วยซ้ำ แต่สิ่งหนึ่งที่ตนคิดว่าทำให้แม่ของตนมีอายุยืน นอกจากอาหารแล้ว คือความเป็นคนที่ชอบเข้าวัดทำบุญ มีอารมณ์ดี อารมขัน ไม่เครียด ใช้ชีวิตแบบพอเพียง ดังนั้นตนคิดว่า การที่ได้รับโล่และเข็ม ในวันนี้ ถือว่าเป็นอายุวัฒนมงคลให้กับคุณแม่ปลีก และเป็นสิริมงคลแก่ครอบครัวตลอดถึงวงค์สกุลด้วย

วันอังคาร ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 09:03 น.


 < เปิด/ปิด ส่วนแสดงความเห็น
ขอเชิญร่วมกันแสดงความคิดเห็น
ชื่อ - สกุล
อีเมล์
รูปแบบตัวอักษร แทรกลิงค์ URL แทรกรูป จัดกึ่งกลาง ย่อหน้า ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
ความคิดเห็น
พิมพ์ไป เคาะเว้นวรรค ข้อความจะตัดคำ ได้สวยงาม
ถ้าพิมพ์ติดกันไปหมด จะไม่ตัดคำ
 
 emotion 
 

พิมพ์รหัสที่ปรากฏ ในช่องที่ระบุ(4 ตัวอักษร). เป็นตัวเลข 0..9 และตัวอักษร A..Z .หากไม่สามารถอ่านข้อความภาพที่ปรากฏได้ กรุณากดปุ่มเพื่อสร้างรหัสภาพใหม่
   


 

บริษัท ซีเจ เวิลด์ คอมมิวนิเคชั่น จำกัด  6/107 ถนนพัฒนาการคูขวาง ตำบลในเมือง อำเภอเมือง 
จังหวัดนครศรีธรรมราช 80000  Tel: 0-7532-5196-7 Fax : 0-7532-5197