นครศรีธรรมราช: Nakhon Si Thammarat THAILAND
 
 

  รายละเอียด
ขนาดตัวอักษร 11 px 12 px 14 px 16 px 18 px
เกษตรกรชาวสวนส้มโอทับทิมสยาม ระบุพิษน้ำท่วมต้องสูญเสียรายได้นับล้าน แต่ต้องมีสติและยืนหยัดสู้เพื่อศักดิ์ศรีของอาชีพ

นางสมพร ณ นคร เกษตรกรเจ้าของสวนส้มโอทับทิมสยาม วัย 78 ปี หมู่ที่ 15 ตำบลคลองน้อย อำเภอปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช ให้สัมภาษณ์ถึงการฟื้นฟูสวนส้มโอ ภายหลังได้รับความเสียหายจากเหตุการณ์น้ำท่วมที่ผ่านมาว่า
ขอบคุณข่าว
http://www.konnakhon.com/detail_news.php?n_id=7254


ความเสียหายที่เกิดขึ้นถือเป็นครั้งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยเจอมา โดยเฉพาะในส่วนของส้มโอแปลงใหม่ที่มีอายุกว่า 2 ปี ได้รับความเสียหายยืนต้นตายเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์ซึ่งก่อนหน้านี้ตนเองก็รู้สึกท้อ เพราะต้องสูญเสียเงินก้อนใหญ่จากน้ำพักน้ำแรง ที่ใช้ลงทุนไปนับล้านบาท แต่เพราะคิดว่าส้มโอทับทิมสยามไม่ได้เป็นแค่ผลไม้ที่สร้างรายได้ให้ตัวเองและครอบครัวแต่เป็นผลไม้ของจังหวัดนครศรีธรรมราช ที่เป็นหน้าตาและชื่อเสียงของจังหวัด จึงคิดว่าตัวเองจำเป็นต้องเคารพและยืดหยัดในศักดิ์ศรีของอาชีพเกษตรกร และต้องต่อสู้กับปัญหาอุปสรรคที่เจอโดยทุกวันนี้ตัวเองได้รวบรวมกำลังกาย กำลังใจเข้าฟื้นฟูสวนส้มโออย่างเต็มที่ โดยนำเงินที่ได้จาการเก็บออมที่พอเหลืออยู่ มาซื้อวัสดุบำรุงดินและจัดหากิ่งพันธุ์ เพื่อปลูกทดแทนส่วนที่เสียหายกว่า 700 ต้นนอกจากนี้นางสมพร ณ นคร ยังได้ฝากกำลังใจไปถึงเพื่อนเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบว่า ขอให้ทุกคนมีสติ มีกำลังกายกำลังใจที่ดี และเดินหน้าฟื้นฟูอาชีพ และเรือกสวนไร่นาของตัวเองเพื่อให้กลับคืนสู่สภาพปกติโดยเร็ว

วันศุกร์ ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 08:55 น.


 < เปิด/ปิด ส่วนแสดงความเห็น
ขอเชิญร่วมกันแสดงความคิดเห็น
ชื่อ - สกุล
อีเมล์
รูปแบบตัวอักษร แทรกลิงค์ URL แทรกรูป จัดกึ่งกลาง ย่อหน้า ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
ความคิดเห็น
พิมพ์ไป เคาะเว้นวรรค ข้อความจะตัดคำ ได้สวยงาม
ถ้าพิมพ์ติดกันไปหมด จะไม่ตัดคำ
 
 emotion 
 

พิมพ์รหัสที่ปรากฏ ในช่องที่ระบุ(4 ตัวอักษร). เป็นตัวเลข 0..9 และตัวอักษร A..Z .หากไม่สามารถอ่านข้อความภาพที่ปรากฏได้ กรุณากดปุ่มเพื่อสร้างรหัสภาพใหม่
   


 

บริษัท ซีเจ เวิลด์ คอมมิวนิเคชั่น จำกัด  6/107 ถนนพัฒนาการคูขวาง ตำบลในเมือง อำเภอเมือง 
จังหวัดนครศรีธรรมราช 80000  Tel: 0-7532-5196-7 Fax : 0-7532-5197